Trang Chủ / Hệ Thống / Lý Thuyết / VIRTUAL PRIVATE NETWORK (VPN) là gì ?

VIRTUAL PRIVATE NETWORK (VPN) là gì ?

Rate this post

sohoa24h.net – Ngày nay, nhu cầu truy cập từ xa (ngoài văn phòng công ty) vào hệ thống dữ liệu, thông tin để làm việc ngày càng phổ biến. Đó là nhu cầu rất thiết thực, giúp con người chủ động hơn trong công việc.

Để đáp ứng nhu cầu đó, VPN đã ra đời.

VPN – Mạng riêng ảo là gì?

Mạng riêng ảo hay VPN (Virtual Private Network) là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau thông qua mạng Internet công cộng. Những máy tính tham gia mạng riêng ảo sẽ “nhìn thấy nhau” như trong một mạng nội bộ – LAN (Local Area Network).

Internet là một môi trường công cộng, việc chia sẻ dữ liệu có tính riêng tư thông qua Internet là cực kỳ nguy hiểm vì những dữ liệu đó có thể dễ dàng bị rò rỉ, bị ăn cắp… Tuy nhiên, VPN là giao thức trợ giúp việc kết nối các máy tính lại với nhau thông qua một kênh truyền dẫn dữ liệu (tunel) riêng đã được mã hóa nên đảm bảo được tính riêng tư, bảo mật của dữ liệu.

 

Virtual Private Network.svg

Các ứng dụng của VPN

1. Remote Access: Truy cập từ xa thông qua Internet vào mạng của công ty để chia sẻ dữ liệu cũng như thực thi các ứng dụng nội bộ.

2. Site-to-Site: Nếu công ty có nhiều văn phòng, việc kết nối các mạng lại với nhau thành một mạng thống nhất sẽ đem lại hiệu quả ấn tượng trong việc quản lý & chia sẻ thông tin.

3. Intranet/ Internal VPN: Được sử dụng để truyền tải, trao đổi thông tin riêng tư cần được bảo mật giữa một hoặc một số bộ phận trong công ty, không để những bộ phận không liên quan biết.

Những thành phần cần thiết để cấu hình VPN

– User Authentication: Cơ chế xác thực, chỉ cho phép những người dùng có ID và mật khẩu hợp lệ mới được truy cập vào hệ thống, kết nối làm việc với VPN.

– Adress Management: Sau khi truy cập vào VPN, người dùng sẽ được cung cấp địa chỉ IP hợp lệ để có thể truy cập và sử dụng tài nguyên mạng nội bộ.

– Data Encryption: Cung cấp giải pháp mã hoá thông tin dữ liệu nhằm đảm bảo tính riêng tư và bảo mật khi các user trao đổi, làm việc với nhau.

– Key Management: Cung cấp giải pháp quản lý các khoá (key) cần thiết phục vụ cho quá trình mã hoá và giải mã dữ liệu.

Nếu muốn hệ thống thông tin nội bộ được bảo mật, an toàn mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc cho nhân viên bên ngoài văn phòng thì VPN là giải pháp cần thiết cho doanh nghiệp.

Chỉnh sửa : Ping

Nguồn : Web

Lượt xem: 520

Vài Nét Về Tác Giả "Ping"

Tôi đam mê công nghệ nhất là về mảng Network và System . Tôi thích tìm hiểu học hỏi chuyên sâu về Linux và Windows . Sau vài năm làm việc ngoài bôn ba , tôi đã cùng 2 anh chị thân lập nên web sohoa24h.net để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức tới những ai đam mê IT .

Gửi Phản Hồi