Trang Chủ / Hệ Thống / Lý Thuyết / SOCKS là gì ?

SOCKS là gì ?

Rate this post

sohoa24h.net – Trong bài viết trước, mình đã đề cập đến 1 định nghĩa, kiến thức có thể gọi là kinh điển kể từ thời xuất hiện Internet, đó là PROXY. Và trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tiếp tục với phần tiếp theo, đó là SOCKS. Là gì? SOCKS là gì?

Định nghĩa – SOCKS là gì?

SOCK – theo tiếng Anh nghĩa là tất (đi ở chân cho ấm), còn SOCKS – số nhiều nghĩa là đôi tất. Đó là định nghĩa tiếng Anh cơ bản về SOCK, còn trong thuật ngữ IT, SOCKSnghĩa là 1 dạng Proxy cấp cao hơn.

Cặn kẽ hơn:

– SOCKS là 1 dạng giao thức – Protocol  Proxy Server sử dụng để chấp nhận các yêu cầu – Request từ phía client (máy tính gửi đi) trong 1 hệ thống mạng của công ty, doanh nghiệp… mà từ đó được chuyển tiếp Forward đến Internet.

– Về bản chất, SOCKS sử dụng các socket để quản lý và theo dõi từng kết nối. VàSOCKS có thể chia ra làm 2 loại: Client được tích hợp trực tiếp vào các trình duyệt Web, còn phía Server được thêm vào Proxy Server.

mô hình hoạt động của SOCKS

Mô hình hoạt động của SOCKS, tương tự như Proxy

Server Sock sẽ xử lý các yêu cầu – Request từ phía client, đằng sau lớp tường lừa của hệ thống mạng doanh nghiệp, công ty, đồng thời có nhiệm vụ cho phép hoặc từ chối các Request, dựa vào điểm tới cuối cùng của các Request đó, hoặc thông tin nhận diện tài khoản của User. Một khi kết nối và tần suất các Request được thiết lập, các tín hiệu trả về từ phía server sẽ theo các giao thức bình thường và hiển thị trên máy tính của người dùng.

Chỉnh sửa : Ping

Nguồn : Web

Lượt xem: 626

Vài Nét Về Tác Giả "Ping"

Tôi đam mê công nghệ nhất là về mảng Network và System . Tôi thích tìm hiểu học hỏi chuyên sâu về Linux và Windows . Sau vài năm làm việc ngoài bôn ba , tôi đã cùng 2 anh chị thân lập nên web sohoa24h.net để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức tới những ai đam mê IT .

Gửi Phản Hồi