Trang Chủ / Thiết Kế Web / Những Chú Ý Khi Học Nghề Thiết Kế Web

Những Chú Ý Khi Học Nghề Thiết Kế Web

Rate this post

sohoa24h.net – Nếu bạn đang muốn đi học làm nghề thiết kế web thì chắc hẳn trong đầu bạn đang hình dung mình phải học những gì? học trung tâm nào đúng không? Nhưng thực tế có những điều rất quan trọng và cũng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng hiểu và biết được điều này.

web-design-thiet-ke-web

1. Học Ngôn Ngữ Nào?

Nếu bạn là sinh viên và đang theo học các trường đại học hoặc cao đăng thì hầu hết các bạn sẽ được học ngôn ngữ ASP, một số ít sẽ được học thêm ngôn ngữ PHP.

– ASP: đây là ngôn ngữ được chạy trên hệ điều hành Windown và hầu hết các các giáo trình đều phụ thuộc vào Windown, cả về  bảo mật, quản trị mạng… đều quá phụ thuộc vào Windown.

– PHP: là ngôn ngữ mã nguồn mở được chạy trên hệ điều hành Linux ( hệ điều hảnh mở ), hoàn toàn miễn phí và được cộng đồng phát triển, bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia phát triển mã nguồn nếu có khả năng.

Thực tế ở Việt Nam mình đa số không ai thích đóng phí mà chỉ thích miễn phí, từ hệ điều hành tới phần mềm chỉ toàn nghe tới là Crack, Null, bẻ khóa… nên việc làm website cũng vậy, Windown là một bản có phí nên xu hướng đa số sẽ thiên về Linux và ngôn ngữ PHP sẽ là ngôn ngữ được chọn.

Còn một quan điểm nữa nên chọn PHP đó là sự bảo mật và mạnh mẽ của nó, hệ điều hành linux được sử dụng rộng rãi và được ưu chuộng rất mạnh mà điển hình nhất chính là Google, sự đơn giản, gọn, nhẹ… là thế mạnh của hệ điều hành này.

Ở Việt Nam các trang web làm bằng ASP rất ít, những trang sử dụng ASP hầu hết là nhà nước và các ngân hàng là chính, còn lại hầu hết tất cả đều dùng php là chính.

Nhớ cách đây 6 năm về trước là sinh viên mới ra trường không hề biết 1 chữ về PHP và đã đi xin việc, trên con đường đi tìm công ty sử dụng ASP quả thật rất khó khăn, trong 10 công ty chỉ khoảng 1 2 công ty là sử dụng, nhưng để vô được cũng phải có kinh nghiệm, nên tôi đã quyết định bỏ ASP và học PHP.

2. Học Ở Đâu?

Thực tế nếu bạn muốn học căn bản thì bạn có thể ghé qua Nhất Nghệ… cũng được nhưng nếu bạn muốn là người giỏi thực sự thì không có trường nào dạy bạn đâu, chỉ có chính bạn mới giúp được bạn. Niềm đam mê với nghề, sự tìm tòi, ý chí và điều đặc biệt là sự tư duy và khả năng sẵn có có mỗi người, không phải ai cũng có thể học được và giỏi được. Nếu bạn là người có tư duy thì tốt nhất bạn nên tự học là tốt nhất, vừa tiết kiệm được tiền, chi phí đi lại và điều quan trọng nhất chính là thời gian và những thứ kiến thức trong trường không bao giờ có được.

Trong trường học chỉ dạy những điều cơ bản để bạn có thể đi làm nhưng đa số các bạn khi đi học xong khóa học PHP hay PHP Advance gì đó rồi nghĩ mình đã giỏi và có thể đi làm thì bạn đã lầm, những kiến thức đó không thể đi làm được mà chỉ là nền tảng để bạn phát triển mà thôi.

3. Học Những Gì?

Nếu bạn chưa biết gì về ngôn ngữ PHP hoặc ASP thì bạn có thể đi học một khóa căn bản rồi chọn hướng đi riêng cho mình, hiện tại mình là Coder cũng 5 năm rồi nên những hướng đi về nghề này mình hiểu rất rõ, sau đây mình nói sơ qua một số hướng đi.

– Mã nguồn mở hay mã nguồn đóng: đây là một khái niệm cơ bản nhưng hết sức quan trọng và cũng là thứ mà trong trường học của bạn chắc không bao giờ nói tới hoặc có cũng lướt qua khái niệm rồi bạn chẳng biết gì về nó. Mã nguồn mở là mã nguồn được cộng đồng phát triển lên để cho người sử dụng có thể nhanh chóng có được một website. Mã nguồn đóng là mã nguồn do bạn hoặc một nhóm người nào đó phát triển ra và chỉ sử dụng trong nội bộ mà thôi.

– Code tay thuần hay sử dụng Framword: code tay thuần chính là thứ các bạn đã học trong trường mà kiểu code này không bao giờ được sử dụng trong thực tế, Framword là một mã nguồn cho người dùng phát triển, hỗ trợ cho người dùng thao tác nhanh hơn, gọn hơn và sau này nó sẽ trở thành mã nguồn đóng.

Hướng đi là thứ quan trọng nhất trong định hướng nghề nghiệp, chỉ cần bạn đi đúng hướng thì bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng không phải ai cũng xác định được hướng đi đúng đắn nhất là trong thời buổi mọi thứ đều chạy theo tiền bạc vật chất, người khác không cần biết bạn sẽ làm được gì sau khi học mà chỉ quan tâm bạn đóng bao nhiêu tiền cho họ mà thôi.

Những ý kiến trên là những lưu ý thực tế khi các bạn chuẩn bị học thiết kế web, có rất nhiều vấn đề cần được nói đến nhưng ghi ra lại rất dài nên nếu các bạn có ý kiến gì thì comment bên dưới, có thể mình sẽ phân tích kỹ hơn một trong các khía cạnh trên thành một bài viết chi tiết hơn cho các bạn được nắm rõ hơn.

Lượt xem: 564

Vài Nét Về Tác Giả "vt7211"

nghề nghiệp chuyên môn là thiết kế web, nghề lẻ: thiết kế, SEO google và một chút ít Linux. Đam mê công nghệ, "khám phá" mọi thứ nhưng rồi thành "phá đám" đủ thứ.

Gửi Phản Hồi