Trang Chủ / Máy Tính / Máy tính Dell dính lỗi bảo mật nghiêm trọng

Máy tính Dell dính lỗi bảo mật nghiêm trọng

Rate this post

sohoa24h.net – Superfish đã khiến Lenovo mất mặt với người dùng và giới chuyên gia bảo mật. Vừa qua, có lẽ Dell cũng rơi vào trường hợp tương tự Lenovo với lỗi SSL trong eDellRoot.

Như một phần của quảng cáo cho chiếc laptop mới nhất XPS 15, Dell khoa trương về bảo mật của nó rằng bạn sẽ không phải lo ngại về Superfish. Superfish đã khiến Lenovo phải mang nhiều tiếng xấu hồi đầu năm nay vì lỗi bảo mật có trong phần mềm cài sẵn trên máy tính bán ra cho người dùng. Theo Dell, trong dòng máy mới XPS 15, mỗi phần mềm cài sẵn đều đã được kiểm tra về bảo mật, tính riêng tư và đảm bảo cho người dùng an toàn trong mọi tình huống sử dụng.

Nhưng Dell lại vừa gặp một lỗ hổng bảo mật tương tự như Superfish. Nên nếu bạn đang sở hữu chiếc máy tính của Dell, hãy cẩn thận!

Đầu tiên, nếu đang dùng máy Dell, bạn hãy đến đây kiểm tra và xem hướng dẫn cách sửa lỗi. Bạn có ba chọn lựa: tải bản vá về, tự sửa hoặc chờ cập nhật phần mềm mới để Dell sửa cho bạn (có thể mất cả tuần sau mới có bản sửa lỗi đối với những model gặp lỗ hổng này).

A view of Dell headquarters on Monday, Feb. 18, 2013 in Austin, Texas, U.S.
Nếu bạn đang dùng máy tính Dell, hãy mau chóng cập nhật lỗi trong eDellRoot.

Vậy vấn đề là gì? Đó là lỗi về chứng thực root, do nhà lập trình Joe Nord phát hiện. Các máy PC của Dell cho doanh nghiệp và tiêu dùng cài bản cập nhật phần mềm mà Dell đưa ra hôm 15/8 vừa qua đều có thêm một phần mềm mang tên eDellRoot, là chứng thực SSL cài sẵn trên máy, chứa một khoá private. Bởi khoá này nằm trên máy nên kẻ xấu không mất nhiều công sức để chiếm được.

Khoá SSL có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho thông tin giữa trình duyệt trên máy và các máy chủ chạy các trang web thường truy cập của người dùng. Đó có thể là các dịch vụ email, tin nhắn… từ đó kẻ xấu có thể lấy trộm được mật khẩu và dữ liệu nhạy cảm khác thông qua can thiệp vào SSL mà người dùng không hề hay biết. Kiểu tấn công này thuộc man-in-the-middle, nghĩa là hacker chặn giữa người dùng và các máy chủ Internet, thu thập bất kỳ thông tin nào đi qua.

So với lỗi bảo mật Superfish của Lenovo, lỗi của Dell lẫn Lenovo đều khá giống nhau. Lỗ hổng trong SSL luôn là vấn đề nghiêm trọng. Superfish nằm trong các ứng dụng bên thứ ba cài sẵn vào máy, còn eDellRoot nằm ngay chính công cụ của Dell.

Chứng thực trong eDellRoot không phải là malware hay adware, mà có ý định cung cấp một thẻ định danh dịch vụ hệ thống, gửi lên bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Dell, cho phép nhân viên nhanh chóng nhận diện được model của người dùng, từ đó dễ dàng hỗ trợ kỹ thuật hơn.

Theo Dell, chứng thực này không có ý định thu thập thông tin cá nhân người dùng.

Thực chất, những ý định tốt của nhà sản xuất đôi khi quay ra trở thành con dao hai lưỡi, như tình huống này mà Dell gặp phải. Thậm chí nếu một công ty tự quảng cáo rằng họ tăng cường mức bảo mật đến đâu chăng nữa thì liệu chúng ta có tự tin đặt trọn niềm tin vào lời khẳng định khi mua thiết bị của họ?

Đã có những doanh nghiệp hùng hồn tuyên bố sản phẩm của họ bảo mật rất tốt. Nhưng cũng có những dẫn chứng thuyết phục đập tan những tuyên bố đó.

Hồi đầu năm 2015, chiếc điện thoại Blackphone gốc được cho là có bảo mật không thể xâm nhập, cũng dính một lỗi mà qua đó cho phép hacker giải mã tin nhắn. Công ty bảo mật Symantec cũng bị Google làm xấu mặt khi hãng này phát hiện một loạt chứng thực về bảo mật bị lỗi.

Apple cũng bị dính một lỗi SSL nghiêm trọng hồi năm ngoái.

Dell từng chê trách Superfish trong vụ Lenovo để tâng bốc, tiếp thị cho các biện pháp riêng của họ. Và nay, Dell lại bị dính lỗi ngay trong giải pháp phòng chống. Điều quan trọng là người dùng chúng ta cần nhận thức rõ đâu là lời quảng cáo, đâu là thực tế.

Và nếu bạn đang dùng máy Dell, hãy lập tức kiểm tra eDellRoot.

Lượt xem: 1166

Vài Nét Về Tác Giả "vt7211"

nghề nghiệp chuyên môn là thiết kế web, nghề lẻ: thiết kế, SEO google và một chút ít Linux. Đam mê công nghệ, "khám phá" mọi thứ nhưng rồi thành "phá đám" đủ thứ.

Gửi Phản Hồi