Trang Chủ / Hệ Thống / Linux / Linux căn bản [Phần 9] – Cài đặt WordPress

Linux căn bản [Phần 9] – Cài đặt WordPress

Rate this post

sohoa24h.net – Trải qua 8 phần chắc bạn cũng đã nóng lòng cần biết qua cách cài đặt WordPress trên VPS Linux rồi. Thật ra nếu bạn đã có kinh nghiệm dùng Shared Host thì chỉ đọc hết bài MySQL là đã có thể tự cài đặt WordPress được.

Và ở hướng dẫn này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài WordPress nhanh chóng trên VPS sử dụng Apache Webserver.

Mục lục nội dung

I. Cách cài đặt WordPress trên VPS Linux

II. Chuyển một website WordPress từ host khác về VPS Linux

III. Tăng tốc cho WordPress trên VPS Linux dùng Apache

Lời kết

I. Cách cài đặt WordPress trên VPS

Để cài đặt WordPress trên VPS Linux, bạn không cần tải mã nguồn về máy rồi upload lên thủ công qua sFTP mà chỉ cần sử dụng lệnh wget để lôi mã nguồn WordPress về VPS Linux, sau đó giải nén ra và cài thôi.

– Bước 1. Thêm domain bằng cách tạo VirtualHost

– Bước 2. Tạo một database và database user mới

Ok, đó là 2 bước mà bạn cần chuẩn bị. Bây giờ chúng ta tiến hành cài một trang WordPress mới.

Đầu tiên là bạn cd vào thư mục public_html trong thư mục virtualhost mà bạn đã thêm vào. Ví dụ của mình là/home/webdata/domains/domain.local/public_html.

cd /home/webdata/domain.local/public_html

Sau đó tiến hành chạy lệnh sau để tải source WordPress về thư mục mà bạn đang truy cập.

yum install wget -y && wget https://wordpress.org/latest.tar.gz

Rồi giải nén file latest.zip ra.

tar -xvf latest.tar.gz

Nếu nó có bảo command not found thì gõ lệnh yum install unzip -y rồi giải nén lại.

Lúc này nếu bạn gõ lệnh ls ra xem thì WordPress đang ở trong một thư mục ..public_html/wordpress/, bạn hãy moi nó ra thư mục public_html.

mv wordpress/* . && rm -rf wordpress

Tiếp theo là cho user apache và group apache sở hữu các file và thư mục trong thư mục cài đặt WordPress của bạn để không cần CHMOD lại khi upload ảnh, cài plugin, và quan trọng là nó không còn hỏi tài khoản FTP, sFTP khi cài theme/plugins.

chown -R apache:apache *

Ok đã hoàn thành xong bước cài đặt rồi, bây giờ bạn có thể truy cập vào website để thấy website WordPress của bạn và bắt đầu cài WordPress như bình thường.

Bây giờ bạn có thể sử dụng WordPress như bình thường rồi đó, và hầu như không gặp lỗi gì khi cài các plugin cả vì Apache tương thích với WordPress rất tốt. Bạn cũng đã CHOWN thư mục chứa WordPress rồi nên không cần phải CHMOD lại để upload file hay cài plugin, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự động.

II. Chuyển một website WordPress từ host khác về VPS Linux

Chắc chắn ở đây ai cũng đã có một website WordPress riêng nên sẽ cần tìm hiểu cách chuyển một website WordPress từ host khác về VPS Linux này để sử dụng.

Hướng dẫn chuyển host về VPS Linux  mình đã có viết rất chi tiết tại đây nên bạn có thể xem qua.

III. Tăng tốc cho WordPress trên VPS Linux dùng Apache

Cách đơn giản nhất bạn có thể làm bây giờ là cài thêm XCache vào để hỗ trợ tăng tốc code PHP trong WordPress. Bạn hãy gõ lệnh dưới đây để cài XCache cho VPS Linux:

yum install php-xcache -y

Và khởi động lại Apache:

service httpd restart

Sau đó mình khuyến khích bạn nên cài đặt W3 Total Cache theo hướng dẫn này. Nhớ sử dụng tính năng Object Cache với XCache nhé.

Lời kết

Đó là những gì mình cần truyền tải trong bài này. Thật sự mà nói sử dụng WordPress trên VPS Linux không chỉ có nhiêu đây nhưng mình xin tạm dừng serie ở đây bởi vì mình tin chắc rằng qua 9 bài trong serie này bạn đã hiểu được bản chất VPS Linux là như thế nào, cũng như cách sử dụng nó.

Còn các việc như cài PhpMyAdmin thì bạn có thể tìm thêm tutorial trên mạng, rất dễ thực hiện.

Nếu bạn đã thật sự rành Linux rồi, mình khuyến khích bạn sử dụng WordPress trên một webserver khác mạnh mẽ và nhanh hơn Apache rất nhiều đó là NGINX. Nếu bạn chưa từng trải qua NGINX thì hãy theo dõi serie LEMP Webserver để biết NGINX là như thế nào rồi sẽ cảm nhận được sức mạnh của nó.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các lệnh Linux cũng như cần hiểu sâu hơn về nó, thì đây là một số tài nguyên bạn có thể đọc qua:

Unix Toolbox – Bộ sưu tập hướng dẫn sử dụng các dòng lệnh trong UNIX.

Linux Command Line – Ebook miễn phí dạy sử dụng các dòng lệnh Linux.

Linux Security for Beginner – Bảo mật Linux cho người mới bắt đầu.

Linux Resources – Tổng hợp các tài nguyên học Linux.

Đừng quên theo dõi thêm các thủ thuật khác về website và linux trên sohoa24h.net cuủ chúng mình nhé.

Nếu bạn cảm thấy serie này có ích, hãy share nó! Và đừng quên đóng góp ý kiến nếu bạn thấy mình có hướng dẫn sai chỗ nào hoặc cần bổ sung cái gì.

Cám ơn đã theo dõi .

Chỉnh sửa : Ping

Nguồn : Web

Lượt xem: 760

Vài Nét Về Tác Giả "Ping"

Tôi đam mê công nghệ nhất là về mảng Network và System . Tôi thích tìm hiểu học hỏi chuyên sâu về Linux và Windows . Sau vài năm làm việc ngoài bôn ba , tôi đã cùng 2 anh chị thân lập nên web sohoa24h.net để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức tới những ai đam mê IT .

Gửi Phản Hồi