Trang Chủ / Thiết Kế Web / Học Gì Sau Khi Chọn PHP Là Ngôn Ngữ Thiết Kế Web

Học Gì Sau Khi Chọn PHP Là Ngôn Ngữ Thiết Kế Web

Rate this post

sohoa24h.net – Trong bài viết trước mình đã phân tích cơ bản về các khía cạnh của PHP và ASP, mình thì theo PHP nên trong bài viết này mình sẽ đi sâu vào phân tích về ngôn ngữ này là hướng đi sau khi đã chọn PHP.

Sau khi bạn chọn PHP thì nó lại cho bạn khá nhiều sự lựa chọn khác nữa, những hướng đi chi tiết hơn và sâu hơn, sau đây là các hướng đi mà bạn có thể chọn.

aplicaciones-integradas

1. Code Tay Truyền Thống

Đây là lối code hết sức cơ bản mà tất cả chúng ta đều được học nếu chúng ta đi học trong trường hoặc các trung tâm.

Cách code rất đơn giản, chúng ta code từ đầu đến cuối tất cả các chức năng của trang web, từ giao diện bên ngoài đến chức năng quản lý bên trong. Chúng ta có thể code theo lối suy nghĩ của cá nhân, nghĩ gì code đó.

Ưu Điểm: lối code này theo kiểu cá nhân nên thường không ai giống ai, nên việc tìm ra lỗ hỏng hoặc cấu trúc của website thực sự rất khó nên sẽ làm tăng tính bảo mật hơn cho web.

Nhược Điểm: vì là cách code cá nhân nên sẽ rất dễ bị các sai lầm và khuyết điểm ( giảm tính bảo mật và hoạt động của website ). Khi người khác quản lý cấu trúc bạn viết ra hầu như mất rất nhiều thời gian hoặc không thể hiểu được bạn đang viết gì và nó hoạt động như thế nào, đôi khi chính bạn lâu lâu xem lại bạn cũng không hiểu được mình viết cái đó như thế nào và nó hoạt động ra làm sao nữa.

2. Code Framework

Framword là gì? là những cấu trúc được viết sẵn, những hàm được viết sẵn nhằm thực hiện một chức năng nào đó, giúp cho người dùng có thể nhanh chóng có được chức năng đó mà không mất quá nhiều thời gian, các cấu trúc sẽ được framword quy định sẵn ( cấu trúc file, thư mục phải đặt đúng vị trí. Hàm phải viết đúng theo Framework quy định ). Hầu hết đều là miễn phí và được cộng đồng chung tay góp sức để hoàn thiện nó, sẽ có những phiên bản mới ra đời để nâng cấp thêm những tính năng mới và khắc phục các lỗi do phiên bản cũ để lại.

Đây là cách code cũng được khá nhiều công ty Việt Nam lựa chọn, hiện tại có các Framework sau được sử dụng phổ biến như: Codeigniter, Zend, CakePHP, YI… nhưng đa số mình thấy sử dụng CI là nhiều nhất.

Ngoài các Framword trên đôi khi các công ty lại tự thành lập và viết riêng cho mình một Frameword cho riêng công ty mình với thương hiệu mang tên Made In Tự Tui. Cái này thì thường ít có người sử dụng hơn vì nó tốn quá nhiều thời gian và cũng không hoàn hảo như những Frameword do cộng đồng viết ra.

Ưu Điểm: code theo quy tắc riêng của Framework quy định nhưng vẫn mang được phong cách cá nhân vì chúng ta cũng phải làm từ đầu đến cuối các công việc cần làm nhưng nhanh hơn code tay bình thường rất nhiều, gọn hơn và bảo mật hơn.

Nhược Điểm: mang phong cách cá nhân nên để xây dựng được một cấu trúc ổn định và sử dụng lâu dài thì tốn cũng không ít thời gian và công sức. Khi chuyển giao cho người khác sử dụng thì cũng phải mất rất nhiều thời gian để hiểu được cấu trúc của website.

3. CMS Framword.

CMS là gì? là những bộ code được cộng đồng phát triển nhằm thực hiện một nhiệm vụ nào đó như: forum, tin tức blog, bán hàng… Có rất nhiều tên tuổi CMS đình đám mà ắc hẳn trong số vài tên trong đây các bạn sẽ nghe qua được một số như: wordpress, joomla, Drupal, nukeviet, opencart, cscart, magento, vibulletin,

Cái này thì hiện nay đang rất là được ưu chuộng, riêng mình thì mình thiên về mảng này. Nó giúp bạn nhanh chóng có được một website trong thời gian rất ngắn, với các chức năng mà có thể bạn hì hục cả tháng trời mà thực hiện chỉ trong vài phút. Các chức năng của website bạn chỉ cần tìm và chọn rồi thêm vào website thôi, bạn có thể không cần biết gì về code mà chỉ cần học cách sử dụng bạn cũng có thể tạo cho mình riêng một trang đầy hoành tráng.

Được cộng đồng phát triển nên hầu như bạn có thể tìm được tất cả các lỗi trong quá trình sử dụng một cách dễ dàng, khắc phục nhanh chóng, nhưng nó cũng có những quy luật và khuôn khổ riêng nên bạn phải tuân thủ và học những quy luật đó. Bạn cũng có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu bạn code một chức năng nào đó mà bản thân nó không có hoặc chức năng đó thiên về một lĩnh vực chuyên môn nào đó, điều đó đòi hỏi bạn phải thực sử hiểu và nắm rõ được đường đi nước bước và cách hoạt động của nó.

Ưu Điểm: nhanh chóng, dễ dàng, cộng đồng lớn, khắc phục và tìm ra lỗi nhanh, miễn phí…

Nhược Điểm: phát triển đòi hỏi bạn phải thực sự am hiểu về nó, tính bảo mật thường kém vì nó là một bộ code mà hầu như hacker nào cũng biết và có thể khai thác lỗ hỏng đó nếu mã nguồn này có sai xót.

Tóm tắt: mỗi người có một lựa chọn và suy nghĩ cho riêng mình, mỗi loại sẽ có một điểm mạnh và điểm yếu riêng. Riêng bản thân mình, mình chọn CMS vì nó nhanh gọn và bạn có thể làm tất cả những gì bạn suy nghĩ nhưng nó yêu cầu bạn phải thực sự am hiểu về CMS mà bạn đang theo đuổi.

Lượt xem: 856

Vài Nét Về Tác Giả "vt7211"

nghề nghiệp chuyên môn là thiết kế web, nghề lẻ: thiết kế, SEO google và một chút ít Linux. Đam mê công nghệ, "khám phá" mọi thứ nhưng rồi thành "phá đám" đủ thứ.

Gửi Phản Hồi