Trang Chủ / Hệ Thống / Linux / Giới thiệu serie Linux căn bản và mô hình LAMP Webserver

Giới thiệu serie Linux căn bản và mô hình LAMP Webserver

Rate this post

sohoa24h.net – Sau nhiều ngày viết vội liên tục thì mình đã hoàn thành một serie “step-by-step” để các bạn làm quen với Linux và cách sử dụng Linux để xây dựng một webserver hoàn chỉnh để chạy website WordPress (hoặc các mã nguồn PHP MySQL nào bạn thích).

Lưu ý, dù bạn dùng máy chủ riêng hay máy chủ ảo riêng (VPS) cũng đều sử dụng như nhau cả thôi.

Những gì bạn sẽ học được serie này?

Một trong những cái khó khăn nhất để chúng ta hiểu một cái gì đó chính là phải hiểu được nguồn cội của vấn đề. Bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản thật vững chắc thì sau này bạn muốn tìm hiểu thêm cái gì nó cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mình lấy ví dụ, bạn không biết qua các lệnh UNIX, bạn không biết webserver là gì,….thì bạn đọc một tutorial cài đặt và cấu hình webserver bạn có hiểu gì không?

Do đó, serie này mình tập trung ít vào việc xây dựng webserver nhưng sẽ tập trung sâu nhất về các vấn đề căn bản nhất trong việc quản trị một máy chủ sử dụng Linux. Mọi khái niệm quan trọng trên Linux mình đã giải thích rất cặn kẽ.

Mình cam kết là bạn sẽ có được vốn kiến thức Linux căn bản sau khi đọc qua serie này, từ đó bạn muốn cấu hình cái gì, chỉ cần search trên Google là ra một đống tha hồ mà đọc.

Nền tảng của serie này

Trong serie này, mình sẽ hướng dẫn bạn quản trị một máy chủ ảo Linux với cấu hình như sau:

– Hệ điều hành CentOS 6.4 hoặc CentOS 6. CentOS 7 không dùng cho serie này.

– Apache Webserver.

– MySQL Server.

Do đó, không có thiết lập gì đặc biệt cả. Còn các thiết lập như cache, object cache thì tạm thời mình không đưa qua serie này vì lý do là nó có thể gây lỗi và không tương thích trên nhiều server, newbie sử dụng VPS không nên gặp các lỗi này sớm để tránh nản lòng. Nếu bạn thích mình sẽ có tutorial riêng cho từng phần.

Mục lục nội dung :

Phần 1 – Cách đăng nhập vào Linux

Phần 2 – Làm việc với file/folder trên Linux

Phần 3 – Quản lý user và cách sử dụng sudo

Phần 4 – Tìm hiểu về sFTP

Phần 5 – Chi tiết về CHMOD – Phân quyền file/folder

Phần 6 – Cài đặt Apache Webserver và thêm domain vào VPS (VirtualHost)

Phần 7 – Cài đặt PHP

Phần  8 – Cài đặt MySQL & phpMyAdmin

Phần 9 – Cài đặt WordPress & XCache

Bonus: 3 cách kiểm tra hiệu suất Linux đơn giản

Trong serie này, mình sẽ sử dụng những công nghệ phổ biến nhất như MySQL, Apache thay vì các công nghệ khác ít phổ biến hơn như MariaDB và NGINX. Nếu bạn chưa có kiến thức gì nhiều về Linux thì mình khuyến khích bạn đọc serie này.

Chỉnh sửa : Ping

Nguồn : Web

Lượt xem: 2768

Vài Nét Về Tác Giả "Ping"

Tôi đam mê công nghệ nhất là về mảng Network và System . Tôi thích tìm hiểu học hỏi chuyên sâu về Linux và Windows . Sau vài năm làm việc ngoài bôn ba , tôi đã cùng 2 anh chị thân lập nên web sohoa24h.net để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức tới những ai đam mê IT .

Gửi Phản Hồi