Trang Chủ / Hệ Thống / Linux / Giới thiệu serie LEMP Webserver cho Linux

Giới thiệu serie LEMP Webserver cho Linux

Rate this post

sohoa24h.net – Trong serie Linux căn bản mình đã giới thiệu qua các vấn đề sử dụng Linux cơ bản nhất mà những người dùng Linux đều phải biết, bao gồm setup một LAMP Webserver (Linux + Apache + MySQL + PHP), đây là loại Webserver phổ biến nhất trên hiện tại. Thực ra mình nói Linux ở đây để cho các bạn dễ hiểu chứ những bài hướng dẫn đó bạn có thể làm trên bất cứ thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux nào.

Qua serie đó, có rất nhiều phản hồi yêu cầu mình làm thêm một serie về LEMP Webserver (Linux + NGINX + MariaDB + PHP) bởi vì thực tế đã chứng minh, LEMP có hiệu suất sử dụng cao hơn LAMP rất nhiều, chỉ tội hơi khó cấu hình dành cho người mới. Chính vì thế mới có serie này nhằm để hỗ trợ các bạn cách cài đặt một LEMP Webserver từ A tới Z theo cách dễ hiểu, dễ làm nhất.

Bạn sẽ nắm được gì trong serie này?

Do cài đặt và cấu hình NGINX và PHP-FPM có phần hơi lộn xộn nên mình khuyến khích các bạn đã nắm qua các cách thức sử dụng Linux căn bản, cũng như có thể tự setup một LAMP Server trước khi chuyển qua LEMP.

Ở serie này, bạn sẽ biết được cách cài một Webserver sử dụng NGINX, PHP-FPM và MariaDB với các phiên bản chuẩn nhất dành cho CentOS, dĩ nhiên là serie này mình sẽ tập trung vào việc sử dụng LEMP để chạy website WordPress. Đồng thời bạn sẽ biết được cách cài đặt những ứng dụng cần thiết để tăng tốc website WordPress nhanh hơn trên NGINX. Do đó, đừng đề cập đến các script tự động cài đặt trong serie này vì mục đích là mình muốn bạn hiểu cách cài đặt một webserver hoàn chỉnh.

Mục lục nội dung :

Phần 1 – LEMP [Phần 1] – Cài đặt NGINX và PHP-FPM

Phần 2 – LEMP [Phần 2] – Thêm VirtualHost (thêm domain) cho NGINX

Phần 3 – LEMP [Phần 3] – Tối ưu NGINX

Phần 4 – LEMP [Phần 4] – Cài đặt MariaDB

Phần 5 – LEMP [Phần 5] – Cài đặt WordPress vào NGINX

Phần 6 – LEMP [Phần 6] – OPcache cho WordPress

Phần 7 – LEMP [Phần 7] – Sử dụng nhiều user cho PHP-FPM

Phần  8 – LEMP [Phần 8] – Tối ưu PHP-FPM và MariaDB

Chỉnh sửa : Ping

Nguồn : Web

Lượt xem: 734

Vài Nét Về Tác Giả "Ping"

Tôi đam mê công nghệ nhất là về mảng Network và System . Tôi thích tìm hiểu học hỏi chuyên sâu về Linux và Windows . Sau vài năm làm việc ngoài bôn ba , tôi đã cùng 2 anh chị thân lập nên web sohoa24h.net để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức tới những ai đam mê IT .

Gửi Phản Hồi